ทำอย่างไรถึงจะกระตุ้นให้ลูกค้าพร้อมซื้อ ในคุณค่าที่เรามอบให้เค้า แม้เค้าจะมีเงินน้อย?

ขอบคุณคุณสิงโต ที่ถามคำถามที่น้ำว่าเป็นคำถามคาใจที่เจ้าของธุรกิจทุกคนต้องการหาคำตอบ แม้แต่ตัวน้ำเองก็จ่ายเงินไปเป็นล้านเพื่อหาคำตอบนี้
น้ำไปเรียนโทที่ขึ้นชื่อว่า ได้เรียนกับนักการตลาดเก่งๆ จากทั่วโลก ขอทุนไปเรียนเมืองนอก และก็เข้าสัมมนามากมาย ชีวิตยังไม่เคยหยุดเรียนเลยตั้งแต่เรียนจบตรี

และเพราะคำถามนี้เป็นคำถามที่ ทุกคนต้องการคำตอบ จึงเกิดเป็นหนังสือ และคอร์สเรียนต่างๆมากมาย
จากประสบการณ์ที่ช่วยโค้ชนักธุรกิจ และเรียนรู้มากับหลายท่าน น้ำเชื่อว่า ทุกท่านมีคำตอบนี้ในใจที่แตกต่างกันไป

แน่นอนล่ะว่าเราซึ่งเป็นผู้ขายย่อมมองเห็นคุณค่าในสิ่งที่เรานำมามากมาย แต่คนอื่น เค้าอาจจะไม่ได้ “อิน” กับสิ่งที่เราคิดว่า “ใช่”
ถ้าเราตอบคำถามนี้แบบ ผิวเผิน ด้วยการทำโปรโมทชั่นกระตุ้นยอดขาย แบบที่เรามักจะเห็นกัน เราก็คงกระตุ้นเค้าได้แค่ชั่วคราวเท่านั้น
แต่ถ้าเราจะตอบคำถามนี้ให้ลึกยิ่งขึ้น ก็ต้องทำการบ้าน
การบ้านอะไร และอย่างไร?

(น้ำชอบคำนี้นะ เพราะเวลาน้ำโค้ชรายบุคคล สิ่งที่น้ำจะให้ทุกสัปดาห์คือ การบ้านนี่ ซึ่งแตกต่างกันไปตามความเหมาะสมของแต่ละธุรกิจ)

การบ้านคือ การไปหาว่า อะไรที่ ลูกค้า ต้องการ และ อะไรที่เราสามารถให้เค้าได้ใกล้เคียงที่สุด ซึ่งแตกต่างกันไปตามแต่ละสินค้าและ บริการ
ซึ่งน้ำเขียนเรื่องนี้ไว้เบื้องต้นแล้วที่
https://bmcthailand.com/value/

การมองลูกค้าแบบผิวเผิน ว่าของดี เค้าต้องซื้อแน่ เหมือนเห็นแต่ยอดภูเขาน้ำแข็ง ยื่นขึ้นมาเหนือน้ำเพียงเล็กน้อย แต่ฐานลึกลง ที่เรามองไม่เห็นนั้นมีส่วนมากกว่า การใช้ Value Proposition เพื่อเริ่มสังเกตและหาข้อมูล จึงเป็นการเริ่มต้นเจาะลึกลงไปในภูเขาน้ำแข็ง และการทดสอบจากสิ่งที่สังเกตได้ครั้งแล้วเล่า ก็คือสว่านที่เจาะลงไปเรื่อยๆ แต่ถ้าใครที่มีงบประมาณมากพอ สิ่งที่ทำได้ง่ายคือ การไปจ้างทำวิจัยตลาด (น้ำเคยไปลองทำงานแบบนั้นด้วย) แต่สำหรับตัวน้ำเองกำลังอยู่ในช่วงที่เรียกว่า startup การสังเกต ทดลอง ทดสอบ ด้วยตัวเอง ก่อนจะไปพึ่งใครเป็นสิ่งจำเป็นมาก ด้วยเรื่องของงบที่จำกัด และ ความตั้งใจที่ไม่จำกัดนั่นเอง

#ติดตามอ่านเรื่องราวธุรกิจจากสิ่งแวดล้อมรอบตัวคุณเพิ่มเติมได้ที่
https://bmcthailand.com/category/biz-diary/

ดาวน์โหลดฟรี
คู่มือการสร้างโมเดลธุรกิจ

ไอเดียต่อยอดธุรกิจ

Case Study

คอร์สประจำเดือน

ติดอาวุธธุรกิจด้วย BMC

เริ่มธุรกิจที่ใช่ ให้ไปรุ่ง

แชทสอบถาม

Scroll to Top