CLEAR YOUR VIEW
FULFILL YOUR VISION

CLEAR YOUR VIEW
FULFILL YOUR VISION

CLEAR YOUR VIEW
FULFILL YOUR VISION

  • Home
  • Business Model Canvas Tool

Business Model Canvas Handbook

รับฟรี!! e-book คู่มือสร้างโมเดลธุรกิจเพื่อใช้ฝึกฝนทำ
Business Model Canvas ได้จริงด้วยตัวคุณเอง

Business Model Canvas คืออะไร?

Business Model Canvas คือ การอธิบายองค์ประกอบของธุรกิจซึ่งมี 9 ส่วน ในแบบที่เรียบง่ายบนหน้ากระดาษเพียงแผ่นเดียว เพื่อให้ทุกคนทุกฝ่ายทั้งภายในและภายนอกองค์กรสามารถสื่อถึงสิ่งเดียวกันได้อย่างตรงประเด็น เข้าใจง่าย และ นำไปใช้งานได้ทันที นอกจากทำไห้การสื่อสารชัดเจนแล้ว จุดเด่นของ BMC คือ ทำให้เจ้าของกิจการและผู้บริหารสามารถเห็นภาพรวมของบริษัท เพื่อเสริมจุดแข็งและปรับจุดอ่อน รวมไปถึงใช้ปรับกลยุทธ์กของบริษัทได้ง่ายและรวดเร็วอีกด้วย

แนวคิดเรื่อง Business Model Canvas หรือโมเดลแคนวาสนี้ เป็นนวัตกรรมใหม่ทางธุรกิจ ถูกคิดค้นขึ้นโดย Dr. Alex Osterwalder (อเล็กซานเดอร์ ออสเทอร์วัลเดอร์) ผู้เขียนหนังสือ Business Model Generation ซึ่งใช้เวลากว่า 9 ปีในการวิจัยพัฒนาและนำแนวคิดนี้ไปใช้ โดยมีชุมชนนักธุรกิจกว่า 470 คนทั่วโลกร่วมเขียนหนังสือเล่มนี้ด้วย โมเดลธุรกิจ คือหัวใจสำคัญสำหรับธุรกิจ ซึ่งควรใช้ควบคู่กับ Business Plan หรือแผนธุรกิจ ปัจจุบัน Business Model Canvas นี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก ในไทยเองก็มีหลายหน่วยงานนำไปใช้งาน และหนังสือเล่มดังกล่าวได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ วีเลิร์น ในปี 2557 อ่านต่อ…

เพียงคุณกรอกฟอร์มด้านล่าง คุณจะได้รับ e-book คู่มือสร้างโมเดลธุรกิจ Business Model Canvas for Biz Owner ซึ่งภายในเล่มนอกจากจะอธิบายวิธีการสร้างโมเดลธุรกิจด้วย BMC Canvas แล้ว ยังมี Business Model Canvas ไทย และกระดาษแบบฝึกหัด (Worksheet) หลากหลายรูปแบบ ให้คุณได้นำไปใช้ฝึกทำด้วยตัวเอง และถ้าคุณสนใจร่วมกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนนักธุรกิจ SME ที่สนใจเรื่องนี้เหมือนคุณ เรามีกลุ่มไลน์สำหรับคนที่สนใจโมเดลธุรกิจ ให้คุณได้แลกเปลี่ยนความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพียงคุณกรอกข้อมูลด้านล่างอย่างถูกต้อง และเลือกว่า “สนใจรับข้อมูล” ทางเราจะทักไปเพื่อเชิญเข้ากลุ่ม Exclusive นี้!

ขอให้สนุกกับการทำ โมเดลธุรกิจ ในแบบของคุณ!

Business Model Canvas

ภาพรวมพร้อมคำอธิบายเพื่อให้เข้าใจความหมายของ BMC Canvas ว่าประกอบด้วยอะไรบ้างทั้ง 9 ส่วน ให้คุณได้เห็นภาพชัดเจน นำไปใช้จริงด้วยตัวเองกับธุรกิจคุณ สามารถนำไปแบ่งปันความรู้กับเพื่อนนักธุรกิจ หรือ ทีมงาน

BMC worksheet

กระดาษแบบฝึกหัด BMC โมเดลแคนวาสให้คุณได้ฝึกสร้างภาพรวม คิดอย่างเป็นระบบไปกับหลักแนวคิดของ Business Model Canvas และชัดกับธุรกิจคุณ ไม่ว่าจะที่ทำอยู่แล้วในปัจจุบัน หรือเป็นไอเดียใหม่ที่คุณยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นธุรกิจได้จริงหรือเปล่า ทดลองทำลงในกระดาษเพียงหน้าเดียวนี้ แล้วคุณจะพบคำตอบ!

Value Proposition Canvas

เครื่องมือที่ช่วยให้คุณตรวจสอบคุณค่าที่คุณนำเสนอลูกค้าในสินค้าหรือบริการของคุณ ว่าตรงใจพวกเขาหรือไม่? แล้วอะไรทำให้ลูกค้าซื้อ พบกับภาพอธิบาย Value Proposition Canvas แผ่นนี้ ที่จะช่วยให้คุณได้ค้นพบว่า คืออะไรจริงๆ ทำให้ลูกค้าซื้อ?

VPC worksheet

ทำแบบฝึกหัดนี้แล้วคุณจะค้นพบว่า สิ่งที่คุณให้ลูกค้า เป็นสิ่งที่ลูกค้าอยากได้หรือไม่? แล้วทำอย่างไร ให้มัน “ใช่” และ “ใช่” ตรงกัน ทั้งฟากของคุณและลูกค้า

เราจะส่งลิงค์ดาวน์โหลด Business Model Canvas Handbook ไปยังอีเมล์ของคุณ!

*ใส่ LINE ID หรือเบอร์โทรศัพท์ เพื่อเข้าร่วมกลุ่มวิเคราะห์โมเดลธุรกิจ และรับบทความเชิงปฏิบัติการและเทคนิคมากมาย
*ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นความลับ

  Business Model Canvas
  BMC worksheet
  Value Proposition Canvas
  VPC worksheet

เรียนเพื่อเพิ่มยอดขายแบบด่วน 2020

เรียนออนไลน์

สร้างโมเดลธุรกิจ

เพื่อเพิ่มยอดขาย

ฟรี!! คอร์สเรียน

BMC for SMEs

17123
17125
17129
17132
17131
Scroll to Top