Business Model Canvas Handbook

รับฟรี!! e-book คู่มือสร้างโมเดลธุรกิจเพื่อใช้ฝึกฝนทำ
Business Model Canvas ได้จริงด้วยตัวคุณเอง

Business Model Canvas คืออะไร?

Business Model Canvas คือ การอธิบายองค์ประกอบของธุรกิจซึ่งมี 9 ส่วน ในแบบที่เรียบง่ายบนหน้ากระดาษเพียงแผ่นเดียว เพื่อให้ทุกคนทุกฝ่ายทั้งภายในและภายนอกองค์กรสามารถสื่อถึงสิ่งเดียวกันได้อย่างตรงประเด็น เข้าใจง่าย และ นำไปใช้งานได้ทันที นอกจากทำไห้การสื่อสารชัดเจนแล้ว จุดเด่นของ BMC คือ ทำให้เจ้าของกิจการและผู้บริหารสามารถเห็นภาพรวมของบริษัท เพื่อเสริมจุดแข็งและปรับจุดอ่อน รวมไปถึงใช้ปรับกลยุทธ์กของบริษัทได้ง่ายและรวดเร็วอีกด้วย

แนวคิดเรื่อง Business Model Canvas หรือโมเดลแคนวาสนี้ เป็นนวัตกรรมใหม่ทางธุรกิจ ถูกคิดค้นขึ้นโดย Dr. Alex Osterwalder (อเล็กซานเดอร์ ออสเทอร์วัลเดอร์) ผู้เขียนหนังสือ Business Model Generation ซึ่งใช้เวลากว่า 9 ปีในการวิจัยพัฒนาและนำแนวคิดนี้ไปใช้ โดยมีชุมชนนักธุรกิจกว่า 470 คนทั่วโลกร่วมเขียนหนังสือเล่มนี้ด้วย โมเดลธุรกิจ คือหัวใจสำคัญสำหรับธุรกิจ ซึ่งควรใช้ควบคู่กับ Business Plan หรือแผนธุรกิจ ปัจจุบัน Business Model Canvas นี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก ในไทยเองก็มีหลายหน่วยงานนำไปใช้งาน และหนังสือเล่มดังกล่าวได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ วีเลิร์น ในปี 2557 อ่านต่อ…

เพียงคุณกรอกฟอร์มด้านล่าง คุณจะได้รับ e-book คู่มือสร้างโมเดลธุรกิจ Business Model Canvas for Biz Owner ซึ่งภายในเล่มนอกจากจะอธิบายวิธีการสร้างโมเดลธุรกิจด้วย BMC Canvas แล้ว ยังมี Business Model Canvas ไทย และกระดาษแบบฝึกหัด (Worksheet) หลากหลายรูปแบบ ให้คุณได้นำไปใช้ฝึกทำด้วยตัวเอง และถ้าคุณสนใจร่วมกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดกับเพื่อนนักธุรกิจ SME ที่สนใจเรื่องนี้เหมือนคุณ เรามีกลุ่มไลน์สำหรับคนที่สนใจโมเดลธุรกิจ ให้คุณได้แลกเปลี่ยนความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ เพียงคุณกรอกข้อมูลด้านล่างอย่างถูกต้อง และเลือกว่า “สนใจรับข้อมูล” ทางเราจะทักไปเพื่อเชิญเข้ากลุ่ม Exclusive นี้!

ขอให้สนุกกับการทำ โมเดลธุรกิจ ในแบบของคุณ!

Business Model Canvas

ภาพรวมพร้อมคำอธิบายเพื่อให้เข้าใจความหมายของ BMC Canvas ว่าประกอบด้วยอะไรบ้างทั้ง 9 ส่วน ให้คุณได้เห็นภาพชัดเจน นำไปใช้จริงด้วยตัวเองกับธุรกิจคุณ สามารถนำไปแบ่งปันความรู้กับเพื่อนนักธุรกิจ หรือ ทีมงาน

BMC worksheet

กระดาษแบบฝึกหัด BMC โมเดลแคนวาสให้คุณได้ฝึกสร้างภาพรวม คิดอย่างเป็นระบบไปกับหลักแนวคิดของ Business Model Canvas และชัดกับธุรกิจคุณ ไม่ว่าจะที่ทำอยู่แล้วในปัจจุบัน หรือเป็นไอเดียใหม่ที่คุณยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นธุรกิจได้จริงหรือเปล่า ทดลองทำลงในกระดาษเพียงหน้าเดียวนี้ แล้วคุณจะพบคำตอบ!

Value Proposition Canvas

เครื่องมือที่ช่วยให้คุณตรวจสอบคุณค่าที่คุณนำเสนอลูกค้าในสินค้าหรือบริการของคุณ ว่าตรงใจพวกเขาหรือไม่? แล้วอะไรทำให้ลูกค้าซื้อ พบกับภาพอธิบาย Value Proposition Canvas แผ่นนี้ ที่จะช่วยให้คุณได้ค้นพบว่า คืออะไรจริงๆ ทำให้ลูกค้าซื้อ?

VPC worksheet

ทำแบบฝึกหัดนี้แล้วคุณจะค้นพบว่า สิ่งที่คุณให้ลูกค้า เป็นสิ่งที่ลูกค้าอยากได้หรือไม่? แล้วทำอย่างไร ให้มัน “ใช่” และ “ใช่” ตรงกัน ทั้งฟากของคุณและลูกค้า

รับลิงค์ดาวน์โหลด Business Model Canvas Handbook

เครื่องมือที่บริษัทระดับโลกใช้ได้ผลจริง

ฉบับประยุกต์ภาษาไทยสำหรับเจ้าของกิจการ

ทันทีที่คุณกรอกข้อมูลครบถ้วน !*ใส่ LINE ID หรือเบอร์โทรศัพท์ เพื่อเข้าร่วมกลุ่มวิเคราะห์โมเดลธุรกิจ และรับบทความเชิงปฏิบัติการและเทคนิคมากมาย
*ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นความลับ

  Business Model Canvas
  BMC worksheet
  Value Proposition Canvas
  VPC worksheet

เรียนออนไลน์

สร้างโมเดลธุรกิจ

เพื่อเพิ่มยอดขาย

ฟรี!! คอร์สเรียน

BMC for SMEs

17123
17125
17129
17132
17131
Scroll to Top