แมงป่องและกบ…ในชีวิตและธุรกิจ

เช้านี้เริ่มต้นวันที่สองของการคุยกับเหล่าโค้ชชี่ใน “คอร์สการสื่อสาร: พลังแห่งการสร้าง” จากการคุยกันครั้งแรกแบบรายบุคคลกับโค้ชชี่แต่ละท่านที่ใช้เวลาค่อนข้างนานเมื่อวานนี้เพื่อให้เข้าใจแต่ละท่าน น้ำได้มีส่วนช่วยให้เค้าได้ไปลงมือทำการบ้าน เป็นบริบทที่เค้าอยากเป็นให้กับคนในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความรัก แรงบันดาลใจ ความเอื้อเฟื้อ

วันนี้บริบทใหม่ในชีวิตทุกคนเกิดขึ้นแล้ว ทุกคนอยากฟังเพื่อนในกลุ่มบ้าง เช้านี้จึงจัดเป็นการประชุมสาย ที่ทุกคนโทรเข้ามาตรงเวลา สดใส รับฟัง และจบตรงเวลาเป๊ะ 30 นาที!

เรื่องเล่าวันนี้กับเหล่าโค้ชชี่ของน้ำคือ “แมงป่อง กับ กบ” ซึ่งน้ำเคยฟังโค้ชวาสเล่าในสัมมนาของท่าน (เล่าในแบบของน้ำเองนะ) เรื่องมีอยู่ว่า มีแมงป่องตัวหนึ่ง อยากข้ามแม่น้ำไปอีกฝั่ง…. แต่ว่าแน่ล่ะ แมงป่องนั้นไม่สามารถว่ายน้ำได้… มันมองไปเห็นกบที่อยู่ริมแม่น้ำจึงเดินไปขอให้กบช่วยพาข้ามแม่น้ำ

กบมองแมงป่องและในครั้งแรกและตอบว่า “ไม่เอาหรอก เธอเป็นสัตว์มีพิษ ถ้าฉันช่วยเธอ สุดท้ายเธออาจทำร้ายชั้น”

แมงป่องเข้าใจที่กบพูด จึงพยายามบอกว่า “ไม่หรอก ชั้นสัญญาเลย ว่าเธอจะปลอดภัย ชั้นแค่อยากข้ามแม่น้ำ ไม่ทำร้ายเธอแน่นอน” ไม่ว่ากบจะตอบปฏิเสธอย่างไร แมงป่องก็ยังคงขอร้อง กบเห็นใจในความพยายามของแมงป่องจึงยอมพาข้ามแม่น้ำโดยให้แมงป่องขี่หลัง

…ทว่า พอว่ายไปได้ถึงเพียงกึ่งกลางแม่น้ำ หางของแมงป่องก็ปักลงมาที่หัวกบ และ กบก็ตัวชาแข็งจมน้ำลงไป… ก่อนจะจมลง กบถามแมงป่องว่า “เธอทำแบบนี้ทำไม เราจะตายกันทั้งคู่นะ” แมงป่องซึ่งก็กำลังจะจมน้ำเช่นกันตอบว่า “ไม่รู้สิ”

นิทานเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า ????

แมงป่อง นั้น แทน ตัวเราค่ะ … เคยไหมคะ ที่เราให้คำพูดใครไว้แล้วไม่ทำตามนั้น? ไม่ว่าจะเรื่องการตรงเวลา เรื่องงาน และเรื่องอื่นๆในชีวิต? เราเคยไหมคะ ที่พูดให้คำสัญญากับตัวเราเองแล้วก็ไม่ทำมัน… โดยอ้างว่า ลืม ไม่รู้ ไม่เข้าใจ? ผลกระทบก็ตามในเรื่องเลยค่ะ คุณไม่ได้ตายคนเดียว แต่คุณทำให้คนที่เชื่อคุณ เค้าตายไปด้วย… แม้กระทั้งในตัวคุณเอง จิตคุณเค้าก็ไม่เชื่อคุณแล้ว เช่น คุณบอกว่า จะตื่นเจ็ดโมงมาออกกำลังกาย แต่พอถึงเวลาคุณไม่ตื่น… จิตคุณซึ่งเปรียบได้กับกบตัวนั้น เค้าก็ตายไปกับคุณด้วย…ไม่มีอะไรดีขึ้น มีแต่แย่ไปด้วยกัน

กบ แทน ตัวเราอีกเช่นกัน… เคยไหมคะ ที่เราเชื่อใครคนนึง ทั้งที่รู้ว่าจะไม่เวิร์ค ทั้งที่รู้ว่าจะมีผลเสีย? เราทำบางอย่างทั้งที่เรารู้ผลกระทบที่จะตามมาอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเรื่องในชีวิต งาน ธุรกิจ อะไรทำให้คุณทำมันทั้งที่รู้ว่าจะแย่?

จบคอลให้เหล่าโค้ชชี่ได้ไปสร้างสิ่งดีให้คนในชีวิต…จากวันนี้ไม่ว่าจะทำอะไร นึกถึง แมงป่อง และ กบ ในชีวิตนะคะ ไม่มีใครอยากเป็น แมงป่อง หรือ กบ หรอกค่ะ

ดาวน์โหลดฟรี
คู่มือการสร้างโมเดลธุรกิจ

ไอเดียต่อยอดธุรกิจ

Case Study

คอร์สประจำเดือน

ติดอาวุธธุรกิจด้วย BMC

เริ่มธุรกิจที่ใช่ ให้ไปรุ่ง

แชทสอบถาม

Scroll to Top