Business Case Study

โลกเปลี่ยนทุกวัน…โมเดลธุรกิจก็เช่นกัน โมเดลธุรกิจใหม่ๆ…กำลังเปลี่ยนโฉมวิธีการทำธุรกิจให้ล้ำหน้าอย่างรวดเร็ว คนเข้าใจเท่านั้นที่อยู่รอด มาร่วมกันแกะรอยการสร้างสรรค์โมเดลธุรกิจด้วย Business Model Canvas เพื่อให้เราเข้าใจและจัดการกับความท้าทายนี้อย่างเป็นระบบกัน
Business Model Canvas

Business Model Canvas ธุรกิจสำนักพิมพ์รูปแบบใหม่

Home Business Case Study Lulu.com ธุรกิจสำนักพิมพ์รูปแบบใหม่ เรื่องราวที่พลิกไปของธุรกิจสำนักพิมพ์ที่ให้โอกาสทั้งผู้เขียนและผู้อ่านได้มีตัวเลือกที่มากขึ้นและตรงกับความต้องการมากขึ้น โดยปกติแล้วการจะได้รับการพิมพ์หนังสือออกมาให้อ่านกันนั้นกระบวนการปกติคือ มีผู้เขียนที่เขียนเรื่องราวต่างๆส่งมาให้ทางบรรณาธิการเป็นผู้เลือกว่าเนื้อหาอันไหนน่าจะฮิตและเหมาะสมที่จะพิมพ์ออกมาแล้วคนส่วนมากสนใจ รูปแบบ Business Model Canvas ของธุรกิจสำนักพิมพ์จึงออกมาเป็นแบบนี้ ผลจากการที่ผู้ผลิต หรือสำนักพิมพ์ต้องการจะให้บริการคนกลุ่มใหญ่ ทำให้นักเขียนหลายคนไม่มีโอกาสได้พิมพ์หนังสือที่ตัวเองมองว่ามีคุณภาพแต่ทางบรรณาธิการมองว่าไม่น่าสนใจ หลายคนจึงมีการแสวงหาการเปิดสำนักพิมพ์เอง หรือ ไปจ้างพิมพ์เอง แต่ก็ยังต้องใช้เงินทุนสูงและมีความเสี่ยง ถ้าหนังสือที่พิมพ์ออกมาขายไม่ได้ Lulu.com มองเห็นช่องว่างในธุรกิจนี้ จึงได้เปลี่ยนโมเดลธุรกิจใหม่โดยกลายเป็นตัวกลางที่ให้ทั้งผู้เขียนและผู้อ่านเป็นลูกค้า โดยเปิดโอกาสให้นักเขียนหน้าใหม่ได้มีโอกาสผลิตหนังสือของตนเอง …

Read More →
Business Model Canvas

Business Model Canvas LINE#2 – กลยุทธเปลี่ยนพันธมิตรเป็นลูกค้า

Home Business Case Study LINE ไลน์ ตอนที่ 2 – กลยุทธเปลี่ยนพันธมิตรเป็นลูกค้า ตอนที่แล้ว ใน LINE ไลน์ กับแนวคิด Freemium และ Network Effect เราวิเคราะห์และเขียนถึงฝั่งขวาทั้งหมดของ Business Model Canvas ซึ่งเราจะสอนในห้องสัมมนาเสมอว่า ทั้งหมดนั้นคือส่วนที่เรียกว่า หน้าบ้าน …

Read More →
Business Model Canvas

Business Model Canvas LINE – Freemium Model

Home Business Case Study LINE ไลน์ กับแนวคิด Freemium และ Network Effect LINE กลายเป็นแอพพลิเคชั่นอันดับ 1 ของคนไทย และ ประเทศไทยติดอันดับการใช้แอพพลิเคชั่นนี้เป็นอันดับ 2 ของโลกไปแล้วรองจากญี่ปุ่นซึ่งเป็นผู้ผลิตและเริ่มต้นใช้งาน ด้วยจำนวนผู้ใช้งานคนไทย 33 ล้านคนด้วยอัตราการเติบโตต่อปีที่สูงถึง 37.5% LINE เริ่มเปิดให้ใช้บริการครั้งแรกในญี่ปุ่นเมื่อเดือน มิถุนายน …

Read More →
Business Model Canvas

BMC-Case 2: ผมอยากเพิ่มยอดขาย โดยไม่ต้องเพิ่มพนักงาน ทำไงดี?

#ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งเหนือกว่า# #เข้าใจข้าศึก รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง# #เข้าใจตัวเอง ไม่ต้องไปรบก็ชนะได้! ขอบคุณสำหรับการตอบรับที่ดีจากบทความที่แล้ว โมเดลธุรกิจคืออะไร? และ #BMC-Case1: อยากขายแฟรนไชส์เพิ่มทำไงดี?   วันนี้พบกับอีกบทความที่เขียนขึ้นเพื่อให้คุณไม่ต้องไปรบในสนาม แต่แค่หันมาเข้าใจธุรกิจตัวเอง คุณก็ชนะแล้ว! กับเคสที่น้ำเกริ่นไว้ครั้งที่แล้วว่า แค่แก้ปั๊บก็ช่วยลดปัญหาแถมเพิ่มรายได้ได้ทันที!   *ปล. บทสนทนานี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการโค้ชธุรกิจด้วย business model canvas เพื่อรักษาความลับของลูกค้า จึงขอไม่เอ่ยถึง …

Read More →
Business Model Canvas

โมเดลธุรกิจคืออะไร? และช่วยอะไรเจ้าของกิจการ SMEs อย่างคุณได้บ้าง?

#ยิ่งรู้เร็ว ยิ่งเหนือกว่า# #เข้าใจข้าศึก รบร้อยครั้งชนะร้อยครั้ง# #เข้าใจตัวเอง ไม่ต้องไปรบก็ชนะได้! บทความนี้เขียนขึ้นเพื่อให้คุณไม่ต้องไปรบในสนาม แต่แค่หันมาเข้าใจธุรกิจคุณเองก็ชนะแล้ว! เพราะทฤษฎีนี้เราเน้นตัวเราและมันก็ปรับได้ง่ายที่สุดแล้วล่ะ คุณว่ามั้ย? เอาล่ะ เรามาเข้าเรื่องเพื่อให้ธุรกิจคุณเติบโตกัน กับคำสองคำที่น้ำจะแชร์ให้คุณเข้าใจง่ายที่สุดพร้อมตัวอย่างจากประสบการณ์จริงๆ คำแรก “โมเดลธุรกิจ ” มัน คืออะไร ? และ มันช่วยอะไรเจ้าของกิจการอย่างเราได้บ้าง? โมเดลธุรกิจคือ การทำกิจกรรมที่เรารู้ว่ารายได้มาจากไหนและผู้ชื้อได้อะไร นั่นหมายความว่า ทุกธุรกิจที่มีรายได้และมีลูกค้ามีโมเดลอยู่แล้ว เช่น แม่ค้าการขายหมูปิ้ง …

Read More →
Biz Diary

แรงบันดาลใจในการสร้างธุรกิจของตัวเอง

วันนี้น้ำใสจะมาเล่าแรงบันดาลใจในการสร้างธุรกิจของตัวเองค่ะ น้ำโตมากับความรู้สึกและความเข้าใจการเป็นเจ้าของกิจการเล็กๆของพ่อกับแม่ที่บ้านค่ะ ตอนประถมก็ช่วยงานที่อู่ซ่อมรถของคุณพ่อพ่อเริ่มทำธุรกิจตอนเราเกิดพอดี จำได้ว่า..เนื้อตัวมอมแมมจากการช่วยคุณพ่อพอควร แล้วพอโตมาหน่อยก็เข้ามัธยม ก็ไม่มอมแมมแล้ว เพราะต้องไปเป็นแม่ค้า ขายสารพัดสิ่งที่สำเพ็ง ตั้งแต่ กระดุม รองเท้า ชุดเด็ก เครื่องสำอาง แถมยังมีหัวการค้าเอาของจากสำเพ็งมาขายเพื่อนๆที่โรงเรียนอีกด้วย เหล่าญาติๆ ก็ทำกิจการเล็กๆเหมือนกันค่ะ ทุกวันหยุดช่วงปีใหม่ น้ำไม่ค่อยได้ไปเที่ยวไหน น้ำจะไปช่วยคุณน้าขายหมูสะเต๊ะค่ะ ตั้งแต่เด็กจนโต ก็เห็นล่ะค่ะ ว่าคนรอบๆตัวเราเค้าทำธุรกิจแบบไม่มีระบบทำให้ไม่เกิดการพัฒนา กิจการอู่รถก็ไม่ขยายไปไหน หรือ ร้านหมูสะเต๊ะของคุณน้า …

Read More →

ดาวน์โหลดฟรี
คู่มือการสร้างโมเดลธุรกิจ

ไอเดียต่อยอดธุรกิจ

LINE Business

ขนาดรูปใน LINE Official Account อัพเดทล่าสุด

ขนาดรูปที่ใช้ใน LINE Official Account อัพเดทล่าสุด 2023! เราอัพเดทมาให้คุณนำไปใช้ทำรูปให้ขนาดสวยเป๊ะ ไล่เรียงกันไปตามนี้เลย 1.ส่วนโปรไฟล์1.1 รูปโปรไฟล์ 640 x 640 px1.2 รูปปกในหน้าโปรไฟล์ …

LINE Business

ยิงโฆษณาเข้ากลุ่มไลน์ Openchat ตรงถึงลูกค้าคู่แข่ง

ยิงโฆษณาไลน์เข้ากลุ่มไลน์ แย่งลูกค้าจากคู่แข่งมาได้เลย ลูกค้าอยู่ไหนก็เห็นเรา !ด้วยโฆษณาไลน์ตัวใหม่ที่ส่งไปแบบเนียนๆ อย่างที่เรารู้กันว่าในไลน์ คนชอบคุยกันในกลุ่มมีกลุ่มมากมายที่แอคทีฟ คือ มือว่าง เป็นต้องกดเข้าไปคุยเพื่ออัพเดทข่าวสาร คุยเล่นกันเพื่อนแม้แต่ทำงานกันในกลุ่ม ! เรารู้ ไลน์ก็รู้นะ !! ล่าสุดจึงมีการออกตำแหน่งโฆษณาใหม่ที่ทำให้คนในกลุ่มไลน์ …

กลยุทธ์การตลาด

ถ้าการทำตลาดออนไลน์ไม่ช่วย….นี่คือคำตอบ

ถ้าคุณเรียนรู้การตลาดออนไลน์แล้ว… แต่ยังไม่ได้ผลลัพธ์ที่ต้องการ… บทความนี้ช่วยคุณได้ เวลาจะสร้างบ้านซักหลังคุณคิดว่าควรเริ่มจากอะไรก่อน?คงไม่มีใครบอกว่า เริ่มจากการตกแต่งหรือการฉาบปูนเลยใช่ไหมเพราะมันเป็นปลายทาง…. ต้นทางที่จะทำให้ได้บ้านออกมาอย่างที่ต้องการได้คือเริ่มจากการวางบลูปรินท์หรือสร้างแบบบ้านขึ้นมาก่อน ถ้าคุณไม่เริ่มจากตรงนี้แต่ให้ช่างวางอิฐ ฉาบปูนเลยคุณคิดว่าจะได้บ้านแบบที่คุณต้องการไหม? ในการเริ่มต้นทำการตลาดออนไลน์ก็เช่นกันหลายคนกลับเริ่มจากการไปปูนมาวางเลยคือ ทำคอนเทนท์ ลงโฆษณาเพราะเห็นแต่ภาพปลายทางของคนสำเร็จว่าเขามีโฆษณาดี ทำแบบนั้นแล้วมีคนสนใจเยอะแต่หารู้ไหมว่า เบื้องหลังของความสำเร็จนั้น มาจากการวางแผนธุรกิจว่าจะทำอะไรก่อนหลังถ้าบ้านใช้บลูปรินในการวางแบบในทางธุรกิจเราจะใช้เครื่องมือที่ชื่อว่า Business …

Case Study

คอร์สประจำเดือน

BMC for Biz Owner

เริ่มธุรกิจที่ใช่ ให้ไปรุ่ง

พลิกธุรกิจด้วย BMC

ตารางกิจกรรม

แชทสอบถาม

ติดต่อเรา

Email: [email protected] 
LINE-ID: @bmcthai
FB: Business Model Canvas Thailand
Youtube: BMC Thailand

Scroll to Top