Business Model Canvas Handbook

รับฟรี!! e-book คู่มือสร้างโมเดลธุรกิจเพื่อใช้ฝึกฝนทำ Business Model Canvas จริงด้วยตัวคุณเอง

Business Model Canvas คืออะไร?

Business Model Canvas คือ การอธิบายองค์ประกอบของธุรกิจซึ่งมี 9 ส่วน ในแบบที่เรียบง่ายบนหน้ากระดาษเพียงแผ่นเดียว เพื่อให้ทุกคนทุกฝ่ายทั้งภายในและภายนอกองค์กรสามารถสื่อถึงสิ่งเดียวกันได้อย่างตรงประเด็น เข้าใจง่าย และ นำไปใช้งานได้ทันที นอกจากจะทำไห้การสื่อสารชัดเจนแล้ว จุดเด่นของ BMC คือ ทำให้เจ้าของกิจการและผู้บริหารสามารถเห็นภาพรวมของบริษัทเพื่อจะปรับจุดอ่อนหรือเสริมจุดแข็งรวมไปถึงการปรับกลยุทธ์กของบริษัทได้ง่ายและรวดเร็วอีกด้วย !

แนวคิดเรื่อง BMC นี้ ถูกคิดค้นขึ้นโดย ดร.อเล็กซานเดอร์ ออสเทอร์วัลเดอร์ ผู้เขียนหนังสือ Business Model Generation ซึ่งใช้เวลากว่า 9 ปีในการวิจัยพัฒนาและนำแนวคิดนี้ไปใช้โดยมีชุมชนนักธุรกิจกว่า 470 คนทั่วโลกร่วมเขียนหนังสือเล่มนี้ด้วย ปัจจุบันแนวคิดนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก ในไทยเองก็มีหลายหน่วยงานนำไปใช้งาน และหนังสือเล่มดังกล่าวได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ วีเลิร์น ในปี 2557 อ่านต่อ…

เพียงคุณกรอกฟอร์มด้านล่าง คุณจะได้รับe-book คู่มือสร้างโมเดลธุรกิจ, Business Model Canvas for Biz Owner ซึ่งภายในเล่มประกอบนอกจากจะอธิบายวิธีการสร้างโมเดลธุรกิจด้วย Business Model Canvas(BMC) แล้ว ยังมี Template ไฟล์ BMC เป็นภาษาไทย และกระดาษแบบฝึกหัด (Worksheet) หลากหลายรูปแบบ ให้คุณได้นำไปใช้ฝึกทำด้วยตัวเอง และถ้าคุณสนใจร่วมกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดกับนักธุรกิจที่สนใจเรื่องนี้เหมือนคุณ  นอกจากนี้เรามีกลุ่มไลน์ของคนที่สนใจโมเดลธุรกิจ ให้คุณได้แลกเปลี่ยนความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพียงคุณกรอกข้อมูลด้านล่างอย่างถูกต้อง และเลือกว่าสนใจรับข้อมูล ทางเราจะทักไปเพื่อเชิญเข้ากลุ่ม

ขอให้สนุกกับการทำ โมเดลธุรกิจ ในแบบของคุณ!

Business Model Canvas Template

แผนภาพสำหรับสร้างโมเดลธุรกิจและคิดกลยุทธ์การตลาดที่เรารวมไว้ใน handbook เล่มนี้

Business Model Canvas

ภาพรวมพร้อมคำอธิบายเพื่อให้เข้าใจความหมายของ BMC ว่าประกอบด้วยอะไรบ้างทั้ง 9 ส่วน ให้คุณได้เห็นภาพชัดเจน นำไปใช้จริงด้วยตัวเองกับธุรกิจคุณ และแบ่งปันความรู้กับเพื่อนนักธุรกิจ หรือ ทีมงาน

BMC worksheet

กระดาษแบบฝึกหัด BMC ให้คุณได้ฝึกสร้างภาพรวม คิดอย่างเป็นระบบไปกับหลักคิดของ BMC และ ชัดกับธุรกิจคุณ ไม่ว่าจะที่ทำอยู่ในปัจจุบัน หรือไอเดียใหม่ ที่คุณยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นธุรกิจได้จริงรึเปล่า ทดลองทำมันลงในกระดาษนี้ แล้วคุณจะพบคำตอบ!

Value Proposition Canvas

เครื่องมือที่ช่วยให้คุณตรวจสอบคุณค่าที่คุณเสนอให้กับลูกค้าในสินค้าหรือบริการของคุณว่าตรงใจหรือไม่? แล้วอะไรทำให้ลูกค้าซื้อ พบกับภาพอธิบาย Value Proposition Canvas แผ่นนี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ค้นพบว่า อะไร ทำให้ ลูกค้าซื้อ?

VPC worksheet

ทำแบบฝึกหัดนี้ แล้วคุณจะได้ไอเดียว่า สิ่งที่คุณให้ มันใช่สิ่งที่ลูกค้าอยากได้หรือไม่? แล้วทำอย่างไร ให้มัน ใช่ และ ใช่ ตรงกัน ทั้งคุณและลูกค้าของคุณ

เราจะส่งลิงค์ดาวน์โหลด BMC Handbook ทางอีเมลของคุณทันที
เมื่อคุณกรอกข้อมูลครบถ้วนกดปุ่ม send แล้วรอให้ระะบบประมวลผลซักครู่

*ใส่ LINE ID หรือเบอร์โทรศัพท์ เพื่อเข้าร่วมกลุ่มวิเคราะห์โมเดลธุรกิจ และรับบทความเชิงเทคนิค
*ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นความลับ

  Business Model Canvas
  BMC worksheet
  Value Proposition Canvas
  VPC worksheet

เรียนออนไลน์

สร้างโมเดลธุรกิจ

เพื่อเพิ่มยอดขาย

ฟรี!! คอร์สเรียน

BMC for SMEs

17123
17125
17129
17132
17131
Scroll to Top