Business Model Canvas Handbook

รับฟรี!! e-book คู่มือสร้างโมเดลธุรกิจเพื่อใช้ฝึกฝนทำ Business Model Canvas จริงด้วยตัวคุณเอง

Business Model Canvas คืออะไร?

Business Model Canvas คือ การอธิบายองค์ประกอบของธุรกิจซึ่งมี 9 ส่วน ในแบบที่เรียบง่ายบนหน้ากระดาษเพียงแผ่นเดียว เพื่อให้ทุกคนทุกฝ่ายทั้งภายในและภายนอกองค์กรสามารถสื่อถึงสิ่งเดียวกันได้อย่างตรงประเด็น เข้าใจง่าย และ นำไปใช้งานได้ทันที นอกจากจะทำไห้การสื่อสารชัดเจนแล้ว จุดเด่นของ BMC คือ ทำให้เจ้าของกิจการและผู้บริหารสามารถเห็นภาพรวมของบริษัทเพื่อจะปรับจุดอ่อนหรือเสริมจุดแข็งรวมไปถึงการปรับกลยุทธ์กของบริษัทได้ง่ายและรวดเร็วอีกด้วย !

แนวคิดเรื่อง BMC นี้ ถูกคิดค้นขึ้นโดย ดร.อเล็กซานเดอร์ ออสเทอร์วัลเดอร์ ผู้เขียนหนังสือ Business Model Generation ซึ่งใช้เวลากว่า 9 ปีในการวิจัยพัฒนาและนำแนวคิดนี้ไปใช้โดยมีชุมชนนักธุรกิจกว่า 470 คนทั่วโลกร่วมเขียนหนังสือเล่มนี้ด้วย ปัจจุบันแนวคิดนี้ถูกใช้อย่างแพร่หลายทั่วโลก ในไทยเองก็มีหลายหน่วยงานนำไปใช้งาน และหนังสือเล่มดังกล่าวได้รับการแปลเป็นภาษาไทยโดยสำนักพิมพ์ วีเลิร์น ในปี 2557 อ่านต่อ…

เพียงคุณกรอกฟอร์มด้านล่าง คุณจะได้รับe-book คู่มือสร้างโมเดลธุรกิจ, Business Model Canvas for Biz Owner ซึ่งภายในเล่มประกอบนอกจากจะอธิบายวิธีการสร้างโมเดลธุรกิจด้วย Business Model Canvas(BMC) แล้ว ยังมี Template ไฟล์ BMC เป็นภาษาไทย และกระดาษแบบฝึกหัด (Worksheet) หลากหลายรูปแบบ ให้คุณได้นำไปใช้ฝึกทำด้วยตัวเอง และถ้าคุณสนใจร่วมกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดกับนักธุรกิจที่สนใจเรื่องนี้เหมือนคุณ  นอกจากนี้เรามีกลุ่มไลน์ของคนที่สนใจโมเดลธุรกิจ ให้คุณได้แลกเปลี่ยนความรู้และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เพียงคุณกรอกข้อมูลด้านล่างอย่างถูกต้อง และเลือกว่าสนใจรับข้อมูล ทางเราจะทักไปเพื่อเชิญเข้ากลุ่ม

ขอให้สนุกกับการทำ โมเดลธุรกิจ ในแบบของคุณ!

Business Model Canvas Template

แผนภาพสำหรับสร้างโมเดลธุรกิจและคิดกลยุทธ์การตลาดที่เรารวมไว้ใน handbook เล่มนี้

Business Model Canvas

ภาพรวมพร้อมคำอธิบายเพื่อให้เข้าใจความหมายของ BMC ว่าประกอบด้วยอะไรบ้างทั้ง 9 ส่วน ให้คุณได้เห็นภาพชัดเจน นำไปใช้จริงด้วยตัวเองกับธุรกิจคุณ และแบ่งปันความรู้กับเพื่อนนักธุรกิจ หรือ ทีมงาน

BMC worksheet

กระดาษแบบฝึกหัด BMC ให้คุณได้ฝึกสร้างภาพรวม คิดอย่างเป็นระบบไปกับหลักคิดของ BMC และ ชัดกับธุรกิจคุณ ไม่ว่าจะที่ทำอยู่ในปัจจุบัน หรือไอเดียใหม่ ที่คุณยังไม่แน่ใจว่าจะเป็นธุรกิจได้จริงรึเปล่า ทดลองทำมันลงในกระดาษนี้ แล้วคุณจะพบคำตอบ!

Value Proposition Canvas

เครื่องมือที่ช่วยให้คุณตรวจสอบคุณค่าที่คุณเสนอให้กับลูกค้าในสินค้าหรือบริการของคุณว่าตรงใจหรือไม่? แล้วอะไรทำให้ลูกค้าซื้อ พบกับภาพอธิบาย Value Proposition Canvas แผ่นนี้ ซึ่งจะช่วยให้คุณได้ค้นพบว่า อะไร ทำให้ ลูกค้าซื้อ?

VPC worksheet

ทำแบบฝึกหัดนี้ แล้วคุณจะได้ไอเดียว่า สิ่งที่คุณให้ มันใช่สิ่งที่ลูกค้าอยากได้หรือไม่? แล้วทำอย่างไร ให้มัน ใช่ และ ใช่ ตรงกัน ทั้งคุณและลูกค้าของคุณ

เราจะส่งลิงค์ดาวน์โหลด BMC Handbook ทางอีเมลของคุณทันที
เมื่อคุณกรอกข้อมูลครบถ้วน

กดปุ่ม send แล้วรอให้ระะบบประมวลผลซักครู่

*ใส่ LINE ID หรือเบอร์โทรศัพท์ เพื่อเข้าร่วมกลุ่มวิเคราะห์โมเดลธุรกิจ และรับบทความเชิงเทคนิค
*ข้อมูลทั้งหมดจะถูกเก็บเป็นความลับ

  Business Model Canvas
  BMC worksheet
  Value Proposition Canvas
  VPC worksheet

เรียนออนไลน์

สร้างโมเดลธุรกิจ

เพื่อเพิ่มยอดขาย

ฟรี!! คอร์สเรียน

BMC for SMEs

17123
17125
17129
17132
17131
Scroll to Top